October 23, 2021

AI – Ứng Dụng Trong Kinh Doanh

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh thể hiện bởi máy tính và các ứng dụng. AI cũng được biết là có khả năng “học tự động”, có nghĩa là “nó cho phép máy tính có khả năng học hỏi mà không cần phải lập trình đặc biệt”.

Chúng ta đã và đang sử dụng máy móc để tự động hóa nhiều loại nhiệm vụ trong rất nhiều thập kỷ, nhưng chỉ gần đây chúng ta mới thấy AI với phương pháp học tự động. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là một cuộc cách mạng rất lớn.

Một trong những yếu tố chính của việc học tự động là dữ liệu. Đối với AI, để học mà không có một chương trình nhất định, nó cần phải thu thập một số lượng lớn dữ liệu. Đây cũng là xu thế trên thế giới hiện nay. Google, rồi đến Facebook, ngay cả Apple và Microsoft, đều đang chạy đua trong cuộc thi thu thập dữ liệu từ khách hàng.

Vậy dữ liệu thu thập để làm gì? Các tổ chức sử dụng dữ liệu để huấn luyện AI của mình thực hiện tất cả công việc. Ngay cả những việc đòi hỏi sự thông minh như lái xe, giao dịch chứng khoán, phân tích hành vi khách hàng, nhận dạng giọng nói, vân vân… Vậy lợi thế của AI là gì? Hãy cũng xem danh sách sau:

LỢI ÍCH AI TRONG KINH DOANH

  1. Hiệu Suất Nâng Cao

Nhiều nhiệm vụ quá phức tạp đối với con người và gần như chúng ta không thể hoàn thành chúng một cách hoàn hảo. Có quá nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh làm cho bộ não của chúng ta mất tập trung.

Ví dụ, nếu một công ty có hàng ngàn hợp đồng cần được xem xét, quản trị viên sẽ phải tìm một cách để lấy được một mẫu đại diện cho tất cả để phân tích. Với AI, ngôn ngữ tự nhiên và quá trình học tự động có thể huấn luyện cho ứng dụng nhận biết cấu trúc của các hợp đồng này, để nó có thể chọn ra các điều khoản, điều kiện quan trọng, và các điểm chủ chốt của hợp đồng một cách tự động. Từ đó, AI sẽ giúpkiểm toán viên hoàn thành công việc nhanh hơn mà không cần phải tìm kiếm dữ liệu hàng giờ.

2. An Toàn

Chúng ta đều biết rằng con người không hoàn hảo. Ngay cả những người giỏi nhất cũng có thể mắc lỗi bất cứ lúc nào. Chúng ta có cảm xúc, dễ dàng bị thao túng và trở nên buồn chán một cách nhanh chóng.

Máy móc thì không như vậy. Một máy tính có thể giữ nguyên trạng thái làm nhiệm vụ trong nhiều năm mà không mất tập trung và hiếm khi mắc lỗi. Nó cũng sẽ không bị xáo trộn về cảm xúc trong những tình huống căng thẳng hoặc có xu hướng thiên vị làm ảnh hưởng đến kết quả tổng thể.

Một ví dụ là sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến, thói quen xấu này cũng đang gia tăng, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Theo thống kê, hơn 1,25 triệu người chết mỗi năm do tai nạn giao thông trên toàn thế giới và một trong những nguyên nhân chính là sử dụng điện thoại trong khi lái xe và không quan tâm đến tình trạng giao thông trên đường.

Đó là lý do tại sao loại xe ô tô tự điều khiển được sinh ra. Đây là một trong những ngành công nghiệp chủ yếu thúc đẩy việc nghiên cứu AI. Google, Uber và Tesla đang xây dựng chương trình cho phép xe ô tô tự động lái dựa theo tình trạng giao thông. Mục tiêu lớn mà các gã khổng lồ này đặt ra là không còn tai nạn trong một năm – mức độ an toàn mà dường như là không thể đối với con người.

Pham Van Tuyen

Anh Tuyen Pham là Tổng giám đốc của Cloud Ace Việt Nam và là GDG Cloud HCM Chapter Lead. Anh là diễn giả quen thuộc tại các sự kiện do Google tổ chức tại Việt Nam như Kubernetes Vietnam, Google Cloud Next Extended. Anh đã có các chứng chỉ của Google Cloud như Google Cloud Architect và Data Engineer.

View all posts by Pham Van Tuyen →